วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567

เชื้อราไมคอร์ไรซา (Mycorrhiza) มีประโยชน์ ต่อพืช อย่างไร


เชื้อราไมคอร์ไรซา (Mycorrhiza)  มีประโยชน์ ต่อพืช อย่างไร 

เชื้อราไมคอร์ไรซา (Mycorrhiza) เป็นเชื้อราที่เป็นประโยชน์ต่อพืช โดยจะสร้างความสัมพันธ์แบบพึ่งพาซึ่งกันและกันกับรากของพืช ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุอาหารและน้ำจากดิน โดยเฉพาะฟอสฟอรัส และแร่ธาตุอื่น ๆ ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของพืช

การทำงานของเชื้อราไมคอร์ไรซามีขั้นตอนดังนี้:

  1. การเกาะรากพืช: เชื้อราไมคอร์ไรซาจะยึดเกาะที่รากพืชและขยายเครือข่ายของเส้นใยไปทั่วดิน ทำให้มีพื้นที่ในการดูดซึมสารอาหารมากขึ้น

  2. การแลกเปลี่ยนสารอาหาร: เชื้อราจะดึงสารอาหารจากดิน เช่น ฟอสฟอรัส, ไนโตรเจน และธาตุอาหารรองอื่น ๆ และส่งไปให้พืช ขณะที่พืชจะให้คาร์โบไฮเดรตและสารอินทรีย์ที่เชื้อราต้องการในการเจริญเติบโต

  3. ช่วยเพิ่มความต้านทานต่อโรคและความแห้งแล้ง: เนื่องจากเชื้อราไมคอร์ไรซาช่วยให้พืชได้รับน้ำและธาตุอาหารที่มากขึ้น จึงทำให้พืชสามารถทนทานต่อสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมได้ดียิ่งขึ้น

โดยรวมแล้ว การใช้เชื้อราไมคอร์ไรซาในเกษตรกรรมและการปลูกพืชจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช เพิ่มผลผลิต และลดการใช้ปุ๋ยเคมี

1 ความคิดเห็น: