วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ไร่อ้อย กับการใส่ ขี้ไก่อัดเม็ด และ ขี้หมูอัดเม็ด

     
           อ้อยก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูกมานานแล้ว แต่ก็เป็นพืชที่กินแร่ธาตุอาหารเยอะเช่นกัน  เกษตรกรจึงหันมาใส่ปุ๋ยเคมีร่วมกับปุ๋ยอินทรีย์ และ  ขี้ไก่อัดเม็ด   ขี้หมูอัดเม็ด ลูกค้าหลายท่านก็บอกว่า ใช้แล้วดินมันซุยขึ้น หน้าดินมันไม่แข็งเหมือนเมื่อก่อน ผมจึงได้เดินทางไปถ่ายรูปมาให้ดูครับ
คุณพี่ท่่านนี้บอกว่าเค้าใส่ตอนปลูกรองก้อนหลุมไร่ละ 50-70 กก  และตอนอ้อยได้ 2 เดือนก็ใส่อีก 50 กก ครับ   ถ้าเป็นอ้อยตอ  จะใส่พร้อมกับตอนตัดราก ไร่ละ 100 กก ครับ เพระาอ้อยตอต้องการธาตุอาหารที่เยอะกว่าอ้อยปลูกครับ  อ้อยเป็นพืชที่ต้องการไนรโตรเจน เพื่อสร้างลำต้นใช่ช่วง 0-3 เดือน ดังนั้นเราจึงควรบำรุง ไนรโตรเจน N  ในช่วงนี้เพระาหลังจากนี้อ้อยจะเริ่มสะสมความหงานแล้ว

            ผมแนะนำให้ชาวไร่อ้อยเสมอว่าให้ใช้  ขี้ไก่อัดเม็ด และ ขี้หมูอัดเม็ด ร่วมกับปุ๋ยเคมี เพราะอ้อย ต้องการอาหารสูง เราจะมาหวังกับ  ขี้ไก่อัดเม็ด และ  ขี้หมูอัดเม็ด ไม่ได้ เพราะ 2 อย่างนี้ ธาตุอาหารยังไงก็ไม่เท่ากับปุ๋ยเคมี  แต่เราต้องใส่เพื่อ ปรับสภาพดิน ให้อ้อยพร้อมที่จะเดินราก มาดูดซึมอาหารไปใช้ได้ ถ้าใช้เคมีอย่างเดียว หน้าดินมันจะแข็งและดินจะเป็นกรด อ้อยก็จะกินปุ๋ยได้ไม่เต็มที่

ขี้ไก่อัดเม็ด และ ขี้หมูอัดเม็ด ของเรา ช่วยลดต้นทุนการใส่ปุ๋ยไร่อ้อย ช่วยกระตุ้นรากอ้อย ของอ้อยตอ
ช่วยปรับสภาพดินความเป็นกรดด่าง ช่วยเพิ่มอินทรีย์วัตถุในดิน เพื่อสารอาหารในดิน ฆ่าเชื้อราในดิน
ใส่ปุ๋ยให้ถูกจังหวะ จะลดต้นทุนใส่ปุ๋ยได้เยอะครับ  และการจัดการเรื่องความกว้างของร่อง ก็ช่วยด้วยเช่นกัน
หากใครมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ 0813942485 ครับ
         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น